KHOA CNTT TRIỂN KHAI HỌC TRỰC TUYẾN CHO SINH VIÊN

         KHOA cntt TRIỂN KHAI HỌC TRỰC TUYẾN CHO SINH VIÊN

Thực hiện Công văn chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên do dịch bệnh Covid-19, Trường Đại học Thái Bình nói chung và khoa CNTT nói riêng đã triển khai dạy-học trực tuyến một số học phần nhằm đảm bảo kế hoạch đào tạo năm học 2019 - 2020. Phương pháp học tập mới này bước đầu đã nhận được phản hồi tích cực cả về phía người dạy và học. 

Trước khi tiến hành giảng dạy trực tuyến, Khoa CNTT đã được nhà trường giao nhiệm vụ tập huấn cho cán bộ giảng viên trong toàn trường sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Zoom Metting. Đại diện khoa CNTT, Th.s Nguyễn Thị Thu Hiền đã tiến hành dạy mẫu, thực hành mô phỏng chi tiết quá trình một tiết giảng trên phần mềm. Bắt đầu từ ngày 24/2/2020, hầu hết các giảng viên trong Khoa CNTT đã tiến hành đăng ký lịch giảng dạy Online với Phòng đào tạo, gồm các học phần: Đồ án lập trình nâng cao, khai phá dữ liệu, lập trình hướng đối tượng, mạng không dây, nguyên lý hệ điều hành…

 

Lớp học Online tuy còn khá mới mẻ với sinh viên nhưng càng học, các em càng tham gia nhiệt tình với nhiều ưu điểm: Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại, tương tác và phản hồi trực tiếp với giảng viên, ít chịu sự tác động của môi trường...Tuy nhiên, cũng còn một số bất cập về tình trạng mạng như tắc nghẽn đường truyền dẫn tới việc trao đổi giữa giảng viên và một số sinh viên đôi lúc còn gặp khó khăn.

Có thể nói, trong cuộc cách mạng 4.0, đào tạo trực tuyến đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong các hoạt động dạy và học. Thời gian tới, Khoa CNTT tiếp tục đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến, bổ sung thêm các học liệu và hướng dẫn sinh viên chủ động hơn trong học tập. Đề xuất với nhà trường các phần mềm dạy học Online hữu ích khác như Mircosoft Teams, … nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến cho các nhiệm vụ giảng dạy trước mắt và lâu dài.