Giới thiệu khoa đại cương

Khoa Đại cương được thành lập vào ngày 16 – 10 – 2004 trên cơ sở sát nhập Tổ bộ môn Lý luận chính trị và Tổ bộ môn Luật của Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ Thuật Thái Bình. Năm 2006 Tổ bộ môn Luật tách riêng thành Khoa Luật. Năm 2010 Tổ bộ môn Giáo dục thể chất – Quốc phòng & An ninh được thành lập và sát nhập vào Khoa Đại cương, đến năm 2011 Khoa có thêm Tổ bộ môn Toán nay là Tổ bộ môn Khoa học cơ bản. Tháng 12 năm 2014, sau khi Trường Đại học Thái Bình tiếp nhận Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh cơ sở phía Bắc, Khoa Đại cương sát nhập với Khoa KHCB & KTCS của cơ sở đào tạo này.

  1.  1.Cơ cấu tổ chức

Ban chủ nhiệm khoa

Trưởng khoa: TS Nguyễn Văn Hiến

Phó trưởng khoa: ThS Trần Thị Chiều

Phó trưởng khoa: TS Đinh Ngọc Chính

Các bộ môn trực thuộc

       * Bộ môn Lý luận chính trị

Trưởng bộ môn: TS Đinh Ngọc Chính

Phó trưởng bộ môn: ThS. Phạm Văn Hùng

Phó trưởng bộ môn: ThS.Trần Thị Chinh

       * Bộ môn GDTC – QP&AN

Trưởng bộ môn: ThS. Bùi Thị Quỳnh Nga

Phó trưởng bộ môn: ThS Lương Duyên Thông

       * Bộ môn KHCB

Trưởng bộ môn: ThS Đào Ngọc Dũng

Phó trưởng bộ môn: CN Nguyễn Ngọc Xuyên

  1.        . Chức năng, nhiệm vụ

       - Tham mưu giúp Hiệu trưởng quản lý chuyên môn các môn học thuộc lĩnh vực Khoa học Mác – Lê nin, Khoa học cơ bản và Giáo dục thể chất - Quốc phòng an ninh ở tất cả các bậc học. Chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về mọi mặt hoạt động của khoa trong đào tạo. Thực hiện công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Khoa học Mác – Lê nin; Toán cao cấp; Toán kinh tế; Khoa học giáo dục thể chất – Quốc phóng an ninh, tham gia các công trình khoa học trong lĩnh vực khác theo sự phân công của Hội đồng khoa học và Hiệu trưởng.

     - Căn cứ vào mục tiêu, nội dung chương trình và kế hoạch đào tạo của từng bậc học, ngành học để sắp xếp, phân công cho các bộ môn giảng dạy các môn học do Khoa đảm nhận theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT và quy chế hoạt động của Trường Đại học Thái Bình, bảo đảm chất lượng và hiệu quả đào tạo.

     - Tham mưu, tổ chức tốt phong trào Thể dục thể thao trong Nhà trường, đặc biệt các giải giao hữu bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông – bóng bàn,... trên địa bàn tỉnh Thái Bình và trong khu vực. Tổ chức, hướng dẫn nghiệp vụ cho các CLB thể thao trong đơn vị.

     - Tổ chức biên soạn đề cương chi tiết, tập bài giảng, giáo trình, hệ thống câu hỏi, hệ thống ngân hàng đề thi, các bài tập tình huống thực tiễn. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên về chuyên môn, nghiệp vụ. Thực hiện việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy theo ba chân kiềng kiến thức

       - Theo dõi và giám sát giảng viên thực hiện kế hoạch giảng dạy của nhà trường, tổ chức kiểm tra thi và đánh giá kết quả học tập theo quy chế của Bộ GD&ĐT và quy định của nhà trường. Thực hiện nghiêm túc quy trình lên lớp, quy chế giảng dạy, quy chế ra đề thi, ra đề kiểm tra, chấm trả bài đúng quy định.

      + Thường xuyên cải tiến phương pháp giảng dạy, hình thức đánh giá, lấy HSSV làm trung tâm, tăng cường năng lực sáng tạo, phát huy khả năng tự học, tự đào tạo, tự trao dồi nghề nghiệp của HSSV, phát huy tính năng động sáng tạo của người học để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

       + Kết hợp truyền thụ kiến thức chuyên môn với giáo dục chính trị tư tưởng, hình thành 5 kỹ năng cho HSSV, gắn kiến thức chuyên môn với thực hành nghề nghiệp.

    - Tổ chức hướng dẫn cho HSSV nghiên cứu khoa học, thực tập, thực hành theo mục tiêu chương trình đào tạo.

     - Đề xuất với Đảng uỷ, BGH và có kế hoạch tổ chức tốt công tác giáo dục đạo đức, chính trị, ý thức pháp luật trong HSSV, góp phần xây dựng đơn vị văn hoá.

  1.       Thành tích đạt được

       - Khoa Đại cương là đơn vị đạt danh hiệu 10 năm liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh và xuất sắc; 10 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc và tiêu biểu. Khoa đã vinh dự được cấp trên tặng nhiều bằng khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Trường, cấp Tỉnh, cấp Bộ và của Thủ tướng chính phủ.

       - Tập thể Khoa Đại cương vững mạnh về chuyên môn, đội ngũ CBGV có trình độ và học vị cao, luôn đoàn kết, luôn đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy, thi cử, ...

       - Khoa Đại cương là đơn vị đảm nhiệm rất nhiều môn học với khối lượng giờ giảng lớn, các tổ bộ môn là các đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

       - Khoa đại cương đã tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học các cấp (Hiện đã nghiệm thu hơn 10 đề tài cấp Trường, cấp Tỉnh). Tập thể cán bộ giảng viên của khoa đã công bố hơn 30 bài báo khoa học đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, biên soạn gần 10 cuốn sách chuyên khảo và tham khảo cho Phổ thông và Đại học.

       - Khoa đại cương nhiều năm là bộ phận thường trực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” góp phần quan trọng đưa đảng bộ trường Đại học Thái Bình là một trong những đơn vị đạt danh hiệu tiêu biểu xuất sắc trong cuộc vận động trên phạm vi cả nước.

     4. Phương hướng phát triển

     - Tiếp tục giữ vững thành tích đã đạt được, phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua mới;

     - Xây dựng tập thể cán bộ giảng viên tâm huyết say mê nghề nghiệp, được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên môn cao;

     - Xây dựng tập thể đoàn kết, chi bộ Đảng vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ;

     - Mỗi cán bộ giảng viên luôn nỗ lực rèn luyện trở thành tấm gương sáng về đạo đức và tự học cho HSSV noi theo./.