CHỌN NGÀNH CNTT - SỰ LỰA CHỌN ĐÓN ĐẦU

13/04/2021

CHỌN NGÀNH CNTT - SỰ LỰA CHỌN ĐÓN ĐẦU

 

Trong nhiều năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) luôn là vấn đề nóng do ngày càng nhiều công ty công nghệ đa quốc gia đặt thêm chi nhánh tại Việt Nam. Vào năm 2017 số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã tăng lên 16,1% so với năm 2016. Trong đó, tổng số nhân sự trong ngành công nghệ thông tin ước tính năm 2017 là khoảng 922.999, so với năm 2016 tăng 22,5%.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202104/Images/cong-nghe-thong-tin-20210413064454-e.jpg

Theo tính toán của Thành phố Hà Nội, để thực hiện các mục tiêu trong Dự thảo Quy hoạch phát triển CNTT Thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030, Hà Nội cần khoảng 700.000 nhân lực CNTT. Chỉ tính riêng công ty FPT Software, hiện cần tuyển 9.000 người cho các vị trí kỹ sư phần mềm, quản trị dự án, kỹ sư cầu nối, biên dịch và phiên dịch tiếng Nhật.

Cũng giống như FPT Software, nhiều doanh nghiệp phần mềm khác đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn. Đại diện một doanh nghiệp phần mềm cho biết, hiện công ty có nhu cầu tuyển dụng vài nghìn người để có đủ nhân lực cho các hợp đồng làm gia công phần mềm trong giai đoạn tới. Còn theo con số tính toán chung từ các doanh nghiệp phần mềm, mỗi năm ngành phần mềm cần tuyển khoảng trên 10.000 lao động.

 Thời gian gần đây, do thị phần gia công phần mềm phát triển mạnh, nhiều công ty ký được hợp đồng gia công phần mềm lớn nên rất cần tuyển lập trình viên có kinh nghiệm, kỹ năng nghề cao. Song song đó, nhu cầu tuyển lập trình viên đi nước ngoài làm việc với mức lương hấp dẫn (2.000-3.000 USD/tháng) của các công ty xuất khẩu lao động cũng khiến cho nhân sự ở lĩnh vực này trở nên hiếm và sáng giá.

Một yếu tố có ý nghĩa khác đóng góp cho tăng trưởng trong công nghiệp phần mềm là an ninh máy tính. Các công ty và chính phủ sẽ phải đầu tư lớn vào phần mềm để bảo vệ thông tin của họ và giữ an ninh hệ thống của họ khỏi tấn công. Và, khi khối lượng dữ liệu được truyền qua Internet tăng lên, tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống máy tính và an ninh mạng sẽ tăng lên, dẫn tới nhu cầu lớn hơn về phần mềm an ninh.

Thay đổi trong công nghệ di động cũng đã tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực. Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh đang làm cho doanh nghiệp và các cá nhân trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ này, sẽ có nhu cầu tăng lên về ứng dụng phần mềm mới để khai thác tiềm năng của điện thoại thông minh và sản phẩm máy tính bảng. Thiết bị di động với sự nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng tích hợp rất nhiều tiện ích đa dạng và lý thú không khác gì một chiếc laptop thu nhỏ đang là lựa chọn hàng đầu của những người trẻ năng động và bận rộn trong thời buổi hiện nay. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp công nghệ đang dần chuyển mối quan tâm và sự đầu tư cho việc phát triển ứng dụng, phần mềm trên thiết bị di động. Lướt qua các trang web về tuyển dụng, trong nhóm ngành CNTT, vị trí “Chuyên viên lập trình di động hay lập trình game trên di động” xuất hiện ngày càng nhiều. 

Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập và phát triển, nhiều doanh nghiệp cũ và mới đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự về quản trị mạng, hệ thống mạng. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng chuyên viên quản trị mạng, hệ thống mạng ở Việt Nam hiện nay cũng rất lớn. Có thể nói thị trường hệ thống (mạng, phần cứng…) hay phần mềm cũng đều là những thị trường tiềm năng trong tương lai.

Phần lớn những người làm việc trong công nghệ thông tin đều là các bạn trẻ, năng động, sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong công việc. Về mức lương, nhìn chung nghề CNTT khi mới vào nghề thường có mức khởi điểm cao hơn, và nếu thực sự giỏi và nổi trội thì thu nhập của nghề này rất đáng mơ ước. Bên cạnh đó, nghề CNTT cũng được đánh giá là có “tuổi thọ nghề” dài hơn nhiều nghề khác. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên, kỹ thuật máy tính và quản trị mạng là rất lớn, được đánh giá là dễ xin việc, phạm vi tìm kiếm công việc rất rộng. Tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị tổ chức đều cần nhân sự trong ngành CNTT với số lượng ngày càng tăng.

Lựa chọn nghề nghiệp nào, định hướng nào luôn là câu hỏi lớn nhất mà mọi học sinh khi tốt nghiệp trung học phổ thông phải đối mặt. Mỗi một giai đoạn, nhu cầu thị trường việc làm trong xã hội có thể khác nhau, nhưng nhìn chung trong tương lai dài CNTT vẫn là ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn. Lựa chọn nghề nghiệp nào, vì thế, ngoài việc phân tích xu hướng công nghệ, thị trường… thì cần dựa vào đam mê, khả năng thực sự của mỗi người. Nhưng có thể nói, lựa chọn ngành CNTT vẫn là sự lựa chọn đón đầu.