Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Thái Bình tổ chức Hội thảo, tọa đàm ““Định hướng nghề nghiệp, tăng cường kết nối, hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp và cựu sinh viên”

Ngày 30/03/2019, Khoa Công nghệ Thông tin đã tổ chức buổi hội thảo, tọa đàm với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp, tăng cường kết nối, hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp và cựu sinh viên” .

 

 Tới dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm Công nghệ Thông tin - Sở Thông tin Truyền Thông Thái Bình, khách mời từ Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp Hà Nội, Thái Bình, Ban Giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các đơn vị phòng, khoa, trung tâm trong trường, các thế hệ cựu sinh viên thành đạt và đông đảo các em sinh viên của khoa công nghệ thông tin, khoa Kinh tế - Quản trị Kinh doanh, Khoa Kế toán… đang học tập tại trường.

 Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Phạm Thị Thanh Giang – Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin đã nhấn mạnh mục đích ý nghĩa của buổi hội thảo với chủ trương đào tạo đội ngũ sinh viên công nghệ thông tin ra trường có thể làm việc ngay công việc tại doanh nghiệp mà không cần tái đào tạo, buổi hội thảo tọa đàm nhằm lấy ý kiến của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về định hướng, xu thế phát triển của ngành công nghệ thông tin trong tương lai, cũng như mong muốn, nhu cầu của doanh nghiệp về nguồn nhân lực công nghệ thông tin.

Đại diện Sở thông tin truyền thông, khách mời của Đại học Quốc gia cho rằng Đại học Thái bình đang đi đúng hướng khi chọn phương thức đào tạo theo nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp thay vì đào tạo lý thuyết trong nhà trường. Nội dung chương trình đào tạo đã bắt kịp xu thế hiện đại của công nghệ thông tin trong nước và quốc tế, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng chương trình đào tạo của khoa công nghệ thông tin đã đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp, và cần gắn chặt giữa lý thuyết và thực tiễn thông qua học kỳ tại doanh nghiệp. Đây là khâu mấu chốt quan trọng nhằm dành cho các em sinh viên có môi trường thực tiễn áp dụng kiến thức từ trong nhà trường vào công việc cụ thể.

     

Tại buổi tọa đàm giao lưu với doanh nghiệp, các em sinh viên năm thứ 2, thứ 3 của khoa công nghệ thông tin rất hào hứng tham gia và đặt nhiều câu hỏi thực tiễn cho các doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp đã giải đáp, trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các em sinh viên rất nhiệt tình, chân thành, cụ thể, chi tiết mặc dù đã quá thời gian dự kiến nhưng vẫn rất nhiều sinh viên muốn đặt câu hỏi với doanh nghiệp.

Cũng trong buổi Hội thảo, Khoa công nghệ thông tin cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với 3 doanh nghiệp là: Công ty cổ phần giải pháp Giáo dục - Y tế Nam Việt (Nam Việt jsc); Công ty cổ phần dữ liệu Toàn cầu G-Data; Công ty cổ phần giải pháp phần mềm doanh nghiệp (SSE) về các nội dung:

1. Tham gia xây dựng và thẩm định các chương trình đào tạo ngành CNTT của trường Đại học Thái Bình phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.

2. Cử chuyên gia, kỹ thuật viên tham gia đào tạo về chuyên môn, trực tiếp giảng dạy một số học phần trong chương trình đào tạo đại học tại doanh nghiệp.

3. Tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên khoa CNTT đến Doanh nghiệp tham quan và trải nghiệm công việc thực tế; Tiếp nhận và tham gia hướng dẫn, đánh giá sinh viên của khoa đến Doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp.

4. Tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Thái Bình khi có đủ điều kiện theo yêu cầu của Doanh nghiệp.

5. Phối hợp giữa Khoa và Doanh nghiệp trong việc triển khai nghiên cứu các đề tài khoa học.

6. Phối hợp, tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng mềm; chia sẻ kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ cho sinh viên của khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Thái Bình.

7. Hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng phục vụ công tác đào tạo của khoa; Tài trợ học bổng cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thành tích cao trong học tập.

 

 

Đại diện các Doanh nghiệpKhoa Công nghệ thông tin ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo phát triển nhân lực ngành công nghệ thông tin

 Đại diện doanh nghiệp cũng đã trao các suất học bổng cho quỹ khuyến học của Khoa để hỗ trợ các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và tặng nhà trường một số sản phẩm tiêu biểu của doanh nghiệp như: Hệ thống E-Learning, phần mềm kế toán, Server ảo…

 

Phát biểu kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Thị Kim Lý, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường hoan nghênh khoa Công nghệ Thông tin là đơn vị đã mạnh dạn có những phương thức đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy và đặc biệt là đơn vị tích cực ứng dụng phương thức hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin theo chuẩn đầu ra, đáp ứng thực tiễn, theo đúng chủ trương của nhà trường là “Đào tạo những gì xã hội và doanh nghiệp cần, thay vì đào tạo những gì nhà trường có”.

 

TS.Nguyễn Thị Kim Lý, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo

Đồng chí hiệu trưởng nhấn mạnh: Khoa công nghệ thông tin cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp để đảm bảo các em sinh viên ra trường sẽ có công việc ổn định với mức thu nhập và đãi ngộ cạnh tranh, đó cũng là trăn trở chung của ban giám hiệu nhà trường, các bậc phụ huynh và bản thân các em sinh viên của nhà trường. Thay mặt ban giám hiệu nhà trường, TS Nguyễn Thị Kim Lý cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các khoa triển khai các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.  

 

Thay mặt Ban tổ chức đồng chí Hoàng Phương Bắc – Trưởng khoa Công nghệ thông tin đã có bài phát biểu cảm ơn các đơn vị, doanh nghiệp, các em cựu sinh viên đã đến dự, tham gia hội thảo và chia sẻ hết sức nhiệt tình những thông tin vô cùng bổ ích về nguồn nhân lực CNTT hiện nay, các kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin giỏi, những kinh nghiệm quý báu để truyền niềm đam mê, sự tự tin đến sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Đồng thời thay mặt cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Công nghệ thông tin đồng chí mong muốn các nhà doanh nghiệp, các em cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà trường, cùng khoa để đào tạo ra những cử nhân Công nghệ thông tin có tầm, có tâm, có tài, phục vụ cho sự phát triển của đất nước trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI THẢO