Trường Đại học Thái Bình nỗ lực tìm việc làm cho sinh viên sau đào tạo

Thời gian qua, Trường Đại học Thái Bình đã có nhiều giải pháp gắn kết công tác dạy và học với nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, tăng tỷ lệ sinh viên (SV) có việc làm sau tốt nghiệp

Các công ty, doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Thái Bình.

Đại học Thái Bình có 10 ngành đào tạo, hiện có gần 4.000 học sinh, SV đến từ 35 tỉnh, thành phố trong cả nước và gần 200 SV thuộc 13 dân tộc thiểu số đang theo học. Trường được tỉnh giao nhiệm vụ đào tạo đa ngành, đa nghề, đa bậc học nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cả nước. Những năm qua, Trường đã tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học uy tín như Đại học Khoa học và Công nghệ Chihlee (Đài Loan), Đại học Nhật ngữ Sendai (Nhật Bản) để cử giảng viên sang giảng dạy tại trường và phối hợp với các đối tác Nhật Bản trong việc tuyển chọn SV sang làm việc. Bên cạnh đó, Trường cũng chủ động tìm kiếm và liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp uy tín như Canon, Samsung, Nissin, Toyota, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tập đoàn Dệt may, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh... đưa SV đi thực tế, thực tập, trải nghiệm, rèn luyện tay nghề, giúp nhiều SV có cơ hội việc làm ngay từ khi chưa ra trường theo phương châm “Học đi đôi với hành”, sau khi các em ra trường doanh nghiệp sẽ tuyển ngay vào làm việc.

Ông Nguyễn Đức Cương, Phụ trách Trung tâm Tuyển sinh và giới thiệu việc làm, Trường Đại học Thái Bình cho biết: Trường đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để nắm bắt nhu cầu lao động, ngành nghề, đi tới ký kết thỏa thuận hợp tác, tạo điều kiện cho SV được trải nghiệm, thực tập nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tạo điều kiện giới thiệu việc làm cho người học. Trường thường xuyên điều tra, khảo sát nhu cầu sử dụng nhân lực ở các khu công nghiệp, kết hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh... đề xuất phát triển ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Xây dựng hệ thống và tăng cường cung cấp thông tin về thị trường lao động theo địa phương, vùng, ngành. Liên kết đào tạo, giới thiệu việc làm, thực tập sinh tại nước ngoài, phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp tổ chức các hội nghị việc làm hoặc tuyển dụng lao động. Cùng với đó, Trường thường xuyên nắm bắt thông tin và phản hồi của cựu SV đối với chương trình đào tạo, cách thức quản lý cũng như việc làm sau khi ra trường để có các phương án điều chỉnh phù hợp với thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp. Riêng trong năm 2018, Trường đã ký kết hợp tác với 12 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức cho trên 1.500 SV đi thực tập, thực tế tại doanh nghiệp. Trên 90% SV sau tốt nghiệp đều có việc làm, nhiều ngành đào tạo đã đáp ứng được nhu cầu lớn của doanh nghiệp như công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, thiết kế thời trang...

Với kỹ năng, phong cách làm việc và đạo đức của SV do Trường Đại học Thái Bình đào tạo, các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng đánh giá cao và chủ động tìm đến tuyển dụng. Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm năm 2019 do nhà trường vừa tổ chức, đại diện 24 công ty, đơn vị đã tham dự và trực tiếp tuyển dụng việc làm. Bà Nguyễn Tú, phụ trách nhân sự Công ty TNHH Dịch vụ truyền thông và bất động sản Thái Bình PEC GROUP cho biết: PEC GROUP đã triển khai thành công một loạt dự án như Vincom Shophouse, Dragon City, khu đô thị 379... Thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai các sản phẩm bất động sản của Tập đoàn FLC nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao phục vụ yêu cầu công việc là rất lớn. Sau 2 ngày trực tiếp tuyển dụng tại Trường Đại học Thái Bình, PEC GROUP đã tuyển dụng được 60 nhân sự, trong đó nhiều SV có trình độ, kỹ năng cao.

Sinh viên Nguyễn Thị Thúy Nga, lớp đại học kế toán 4A3, Khoa Kế toán kiểm toán và tài chính, Trường Đại học Thái Bình chia sẻ: Là SV năm cuối, em tự tin tham gia phỏng vấn và trúng tuyển vào PEC GROUP. Đây là động lực rất lớn cho em và các bạn sau tốt nghiệp, chúng em tin tưởng với những kiến thức và kỹ năng được nhà trường trang bị sẽ khẳng định được bản thân và đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Đào tạo nghề thị trường cần chứ không đào tạo nghề mình có, tỷ lệ SV tốt nghiệp trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp chính là cách Trường Đại học Thái Bình lựa chọn để khẳng định thương hiệu.

Nguồn Báo Thái Bình