Tăng cường nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

25/03/2020

Cán bộ Trường Đại học Thái Bình chuẩn bị các vật dụng thiết yếu cho người cách ly.

Dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát tại hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Số lượng du học sinh, người lao động Việt Nam trở về nước tránh dịch có thể sẽ tăng trong thời gian tới. Đây có thể là nguồn lây nhiễm nếu không được cách ly, theo dõi sức khỏe kịp thời. Do đó, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã triển khai phương án tăng cường nhân lực, vật lực nhằm chủ động phòng, chống dịch, sẵn sàng cách ly, điều trị tập trung khi có dịch xảy ra.

Trưng dụng thêm 2 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh

Cách ly đang là giải pháp tối ưu trong công tác phòng, chống dịch hiện nay. Trên địa bàn tỉnh đã có 2 khu cách ly tập trung tại các xã Đông Phong và Thăng Long (Đông Hưng). Tuy nhiên, số người tiếp xúc gần với người nhiễm và người trở về từ những chuyến bay có người nhiễm đang gia tăng mỗi ngày. Sẵn sàng ứng phó với tình huống mới của dịch, tỉnh đã trưng dụng thêm khu ký túc xá của Trường Đại học Thái Bình và Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình để thực hiện cách ly tập trung những người từ vùng có dịch về và người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. 2 cơ sở được trưng dụng có thể đáp ứng cách ly cho khoảng 900 người. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đang được các đơn vị triển khai tích cực.

Tiến sĩ Đặng Nguyên Mạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình chia sẻ: Ngay sau khi có chỉ đạo trưng dụng Trường Đại học Thái Bình là khu cách ly tập trung cho công dân để phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất đáp ứng yêu cầu của tỉnh. Tạo mọi điều kiện để triển khai thật sớm khu cách ly tập trung, trường đã thành lập Ban chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí kinh phí, huy động cán bộ, giảng viên, sinh viên thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao.

Từ ngày 12/3, khoảng 100 cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường đã được huy động tham gia dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp các phòng ở, chuẩn bị các đồ dùng tối thiểu nhất cho người cách ly. 2 khu ký túc xá được bố trí là khu cách ly tập trung của tỉnh. Mỗi khu có 5 tầng với 70 phòng, mỗi phòng có thể đáp ứng cách ly cho khoảng 4 người. Các khu ký túc xá cũng đã bố trí các phòng dành cho nhân viên y tế phục vụ cách ly. Điểm thuận lợi của 2 khu ký túc xá là có cửa vào và cửa ra riêng, điều này sẽ góp phần hạn chế nguy cơ lây chéo nếu không may có người nhiễm Covid-19.

 

Trường Đại học Thái Bình chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng tiếp đón người cách ly.

Đến ngày 19/3, tại các khu ký túc xá đã hoàn thành cơ bản việc sơn, sửa chữa thiết bị điện, nước, vệ sinh 140 phòng lưu trú cùng 2 phòng mẫu tại 2 khu ký túc xá đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho khoảng 600 người. Hệ thống loa phát thanh, wifi, đầu chờ ti vi các tòa nhà đã được bổ sung. Nhà ăn cũng đã được bố trí, có thể sử dụng được ngay. Hiện tại, các khu cách ly đã sẵn sàng, có thể tiếp nhận ngay người cách ly.

Tại Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng đang được nhà trường triển khai thực hiện để có thể sẵn sàng tiếp nhận khoảng 300 người cách ly trong thời gian sớm nhất.

Sinh viên ngành Y đã sẵn sàng

Tăng cường nguồn nhân lực phục vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi có dịch xảy ra, Sở Y tế đã có công văn gửi Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Trường Cao đẳng Thái Bình huy động lực lượng sinh viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh và công văn của Sở Y tế, các trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, huy động sinh viên đăng ký tham gia trên tinh thần tình nguyện. Ngay sau khi phát động đợt 1, tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình có 67 sinh viên lớp K45D đã tình nguyện đăng ký về 8 bệnh viện của 7 huyện. Hơn 50 sinh viên Trường Cao đẳng Thái Bình cũng đã sẵn sàng xuống thực tập tại các bệnh viện được chỉ định thu dung, điều trị người nghi nhiễm, người nhiễm. Tất cả đã sẵn sàng tham gia với tinh thần tình nguyện và trách nhiệm cao nhất.

Đinh Xuân Đoàn, sinh viên năm thứ 5 ngành Y khoa, Trường Đại học Y Dược Thái Bình chia sẻ: Là một sinh viên ngành Y em rất vinh dự và tự hào khi được tham gia vào công tác phòng, chống dịch đợt này. Hiện tại, chúng em đang được học học phần bệnh truyền nhiễm. Từ những kiến thức đã được học, em mong rằng có thể vận dụng vào thực tiễn, hỗ trợ cùng đội ngũ y, bác sĩ các bệnh viện chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây cũng là dịp để chúng em tích lũy kinh nghiệm thực tế, phục vụ cho công việc khám, chữa bệnh sau khi ra trường.

Hiện tại, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã điều động 511 sinh viên năm cuối về thực tập tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng huy động 560 sinh viên năm thứ 5 nếu tỉnh có yêu cầu. Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình có hơn 100 sinh viên năm cuối đăng ký tham gia phòng, chống dịch.

Với sinh viên ngành Y đây là cơ hội để các em thể hiện tinh thần và trách nhiệm của người thầy thuốc trong tương lai, phát huy vai trò xung kích tình nguyện giúp các bệnh viện có thêm nguồn nhân lực kiểm soát tình trạng lây nhiễm, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

Hoàng Lanh