Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh họp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Tối ngày 22/4, Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp.

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên cả nước tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Thái Bình chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19, tuy nhiên để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức điều chỉnh một số hoạt động phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, các đại biểu nghe lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án về việc đi học của học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh; Sở Giao thông vận tải đề xuất phương án về việc cho phép hoạt động giao thông vận tải; Sở Công Thương đề xuất phương án về việc cho phép hoạt động trở lại của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất phương án về việc hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, các hoạt động vui chơi giải trí khác; Công an tỉnh đề xuất phương án quản lý người và phương tiện ra vào tỉnh.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tham gia góp ý vào đề xuất về phương án của các sở, ngành. Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch của các cấp, các ngành và các địa phương thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh tiếp tục tập trung các biện pháp phòng, chống dịch tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Về các phương án đề xuất của một số sở ngành sau thực hiện nới lỏng việc giãn cách xã hội, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch yêu cầu việc giãn cách sẽ tiến hành từ từ và tuân thủ theo các quy định của Chính phủ và của tỉnh.

Về phương án về việc đi học của học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng chống dịch thống nhất học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 tiếp tục thực hiện học 01 buổi/ngày; học sinh các khối 6,7,8 thuộc cấp THCS đi học trở lại bắt đầu từ ngày 27/4 bắt buộc đeo khẩu trang, thực hiện học 01 buổi/ngày, tổ chức chia lớp đảm bảo theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế. Cấp Tiểu học và Mầm non bắt đầu đi học từ ngày 4/5, khuyến khích đeo khẩu trang. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học, cao đẳng học trở lại từ ngày 4/5.

 

Các đại biểu dự cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Về phương án cho phép hoạt động giao thông vận tải, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch cho phép các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh hoạt động trở lại, với tuyến thành phố Hà Nội cần có phương án kiểm soát riêng. Các tuyến xe buýt, taxi tiếp tục hoạt động nhưng không bố trí quá 50% số lượng khách trên 01 xe; yêu cầu lái xe không sử dụng điều hòa khi chở khách, phải hạ kính, lái xe, phụ xe và hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Các bến phà, đò tiếp tục được hoạt động và mỗi phương tiện không chở quá 50% sức chở khách cho phép và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với hoạt động trở lại của một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn; không cho phép các quán hoạt động trên vỉa hè. Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời được hoạt động trở lại. Các khu du lịch vui chơi giải trí (Cồn Đen, Cồn Vành, du lịch tâm linh…)  và các hoạt động chăm sóc sắc đẹp tạm dừng đến hết ngày 3/5. Cho phép các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo hoạt động trở lại nhưng không tập trung đông người và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Đối với công tác quản lý người và phương tiện ra, vào tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 cho phép dừng hoạt động của tổ công tác liên ngành; tiếp tục duy trì hoạt động của tổ tuần tra tại các huyện, thành phố; khuyến khích hoạt động của tổ tự quản tại xã, phường, thị trấn. Đề nghị Công an tỉnh tăng cường kiểm tra phương tiện giao thông trong dịp 30/4-1/5, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đối với 160 người từ Nhật Bản trở về khu cách ly tập trung của tỉnh trong đêm 22/4, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung tối đa nhân lực để làm xét nghiệm và báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh vào chiều ngày 23/4. Riêng với cơ sở cách ly tập trung tại Trường Đại học Thái Bình dừng hoạt động để học sinh, sinh viên trở lại trường học tập.

Nguồn Báo Thái Bình