Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Trường Đại học Thái Bình

22/02/2021

Sáng ngày 6/11, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo Trường Đại học Thái Bình về kết quả thực hiện công tác chuyên môn của nhà trường giai đoạn 2015 - 2020; những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để thúc đẩy sự phát triển của nhà trường trong thời gian tới; những định hướng lớn về chiến lược phát triển của Trường Đại học Thái Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

 

Media/1_TH1062/Images/202102/c6d1ec22eb3cb03fc5d39318ab558902-20210222031614-e.jpg

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực, phụ trách điều hành hoạt động UBND tỉnh; Đàm Văn Vượng, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Trường Đại học Thái Bình hiện đào tạo 9 ngành đại học, 16 ngành cao đẳng và 20 ngành trung cấp. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng 5 năm qua quy mô, chất lượng đào tạo các ngành học, bậc học trong nhà trường cơ bản giữ vững ổn định. Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 3.350 học sinh, sinh viên. Với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết nên chất lượng đào tạo của nhà trường luôn được đánh giá cao. Trong thời gian tới, nhà trường đặt mục tiêu tập trung tiếp cận sớm, vận dụng nhanh và hiệu quả phương pháp đào tạo của “trường đại học thông minh”. Tăng dần giảng viên có trình độ tiến sĩ, sử dụng ngoại ngữ và các phương tiện giảng dạy thành tạo đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Tăng cường sự hợp tác với các trường đại học, đặc biệt là triển khai hợp tác toàn diện, hiệu quả với Đại học Quốc gia Hà Nội, các tổ chức khoa học công nghệ, các doanh nghiệp để tăng cường hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Thí điểm sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy, học tập ở một số lớp tại một số ngành chất lượng cao, một số chương trình đào tạo sử dụng giáo trình tiên tiến, hiện đại của các trường nước ngoài phù hợp với chuẩn đầu ra các ngành của nhà trường với mục đích học sinh, sinh viên ra trường có thể tiếp cận và đáp ứng hiệu quả các công việc phù hợp với xu thế hiện nay.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để thúc đẩy sự phát triển của nhà trường trong thời gian tới; xác định các mục tiêu, giải pháp chiến lược phát triển của nhà trường giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Media/1_TH1062/Images/202102/bbc5416fc3d0e6eb31c06096a941637f-20210222031613-e.jpg

Lãnh đạo Trường Đại học Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc..

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Trường Đại học Thái Bình phải xây dựng môi trường giáo dục tích cực, bắt nhịp với xu thế phát triển mới. Chú trọng nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, giảng viên và chất lượng đào tạo học sinh, sinh viên để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị nhà trường phải xác định rõ định hướng chiến lược phát triển, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển Trường Đại học Thái Bình trở thành trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là chủ trương lớn, được xem là giải pháp nâng cao vị thế của Trường Đại học Thái Bình. Việc đưa Trường Đại học Thái Bình trở thành một trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội là định hướng đúng đắn, cơ hội hiếm có, mang tính chiến lược lâu dài, không chỉ có ý nghĩa với trường Đại học Thái Bình mà còn có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của tỉnh trong tương lai. Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với nhà trường có kế hoạch cụ thể để khẩn trương thực hiện đề án chuyển Trường Đại học Thái Bình trở thành trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội; đến đầu tháng 1/2021 báo cáo kết quả thực hiện và hướng phát triển của nhà trường với tỉnh. Đồng chí đề nghị các sở, ngành của tỉnh, nhất là Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu giúp tỉnh định hướng chiến lược phát triển Trường Đại học Thái Bình trong lĩnh vực ngành mình phụ trách. Trường Đại học Thái Bình báo cáo thường xuyên kết quả hoạt động, công tác lãnh đạo chỉ đạo, điều hành trong nội bộ trường để tỉnh nắm chắc, trên cơ sở đó có giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, điều hành, hoạt động của nhà trường trong thời gian tới.

Đào Quyên

ẢnhThành Tâm