Trường Đại học Thái Bình tích cực chuẩn bị khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19

Những ngày qua, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Thái Bình đã khắc phục mọi khó khăn, tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ khu cách ly tập trung theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đoàn viên thanh niên Trường Đại học Thái Bình vệ sinh ký túc xá chuẩn bị cho khu cách ly tập trung.

Mặc dù đang trong giai đoạn tạm nghỉ học nhưng không khí lao động của thầy và trò vẫn diễn ra khẩn trương tại các khu ký túc xá. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Lý, Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình cho biết: Ngay sau chuyến kiểm tra của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã nhận được Công văn số 41 về việc chuẩn bị khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Trường hiện có trên 2.600 học sinh, sinh viên đang theo học 3 hệ đại học, cao đẳng, trung cấp, trong đó có 232 học sinh, sinh viên tỉnh ngoài, sinh viên trong tỉnh phần lớn ở xa thành phố, đang trong thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch nên công tác huy động nhân lực gặp nhiều khó khăn. Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của trường đã họp và tìm nhiều biện pháp huy động nhân lực với quyết tâm cao nhất hoàn thành nhiệm vụ của tỉnh giao.

Chỉ trong 5 ngày (từ 11 - 15/3), 230 cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường đã tập trung tổng vệ sinh, tu sửa điện, nước 2 khu ký túc xá với tổng diện tích 20.436m2 khuôn viên, 10.248m2 mặt sàn. 140 phòng ở của sinh viên với diện tích 48m2/phòng được bảo đảm trang thiết bị phục vụ 4 người/phòng. Trường đang bố trí thêm các điểm canh gác, tăng cường các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, lên danh sách cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường sẵn sàng phối hợp cùng các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở vòng ngoài khi có yêu cầu. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên khu vực được trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Là lực lượng nòng cốt trong các phong trào, hoạt động của nhà trường, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thái Bình đã tích cực phối hợp cùng toàn trường thực hiện nhiệm vụ. Anh Mai Toàn Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Thái Bình cho biết: Được sự quán triệt, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, chúng tôi luôn xác định chung tay, tích cực phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng cùng trách nhiệm với cộng đồng của mỗi đoàn viên, thanh niên. Đoàn Thanh niên nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, biện pháp của các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn và nhà trường trong việc phòng, chống dịch Covid-19 tới cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên thông qua mạng xã hội như facebook, zalo... Tích cực phối hợp cùng các khoa, phòng dán áp phích, phát tờ rơi tuyên truyền, làm vệ sinh khuôn viên, phòng học... Thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong việc chuẩn bị khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên nhà trường đã huy động trên 150 đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng các đơn vị khác tích cực tham gia vệ sinh 2 khu ký túc xá, bảo đảm trang thiết bị tại các phòng.

Sinh viên Vũ Ngọc Linh, lớp ĐH8-TCNH chia sẻ: Thời gian qua, được các thầy cô liên tục tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng nên em và các bạn sinh viên Trường Đại học Thái Bình luôn nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch. Tham gia tình nguyện vệ sinh, chuẩn bị các trang thiết bị tại khu ký túc xá sẵn sàng chuẩn bị khu cách ly tập trung với em và các bạn là một hoạt động rất ý nghĩa góp sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh việc hoàn thành, sẵn sàng bàn giao cơ sở vật chất 2 khu ký túc xá nhà M và K, Trường Đại học Thái Bình đang lên kế hoạch chuẩn bị di chuyển đồ đạc, tổng vệ sinh khu ký túc xá nhà N của cán bộ, giảng viên và khu nhà ăn của Trường để mở rộng khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Theo dự tính, khu cách ly tập trung được trưng dụng tại Trường Đại học Thái Bình có thể đáp ứng đủ điều kiện thực hiện cách ly tập trung cho tối thiểu 600 người, mở rộng tối đa gần 1.200 người, góp phần cùng toàn tỉnh phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian tới, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, bổ sung, hoàn thiện các hạng mục, chỉnh trang, vệ sinh tiêu độc, khử trùng, sẵn sàng đón nhận người cách ly khi có yêu cầu.

Bảo Minh