Giới thiệu Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ

21/10/2021

TRUNG TÂM TIN HỌC NGOẠI NGỮ

CENTER OF INFORMATICS AND FOREIGN LANGUAGES

Địa chỉ: Tầng 01 nhà C trường Đại học Thái Bình

(The 1st  Floor , C Building, Thai Binh University)

Tân Bình, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình

(Tan Binh, Thai Binh City, Thai Binh Province)

Điện thoại: 02273 633 889;   Fax 02273 633 134

Tên giao dịch Tiếng Việt: Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ

1. Quá trình hình thành và phát triển:

Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ trường Đại học Thái Bình được thành lập theo Quyết định số 538/QĐ-UB, ngày 01/10/1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình: Quyết định số 270/QĐ-ĐHTB ngày 29 tháng 9 năm 2012 của Hiệu trưởng trường Đại học Thái Bình về việc thành lập Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ;

Trong thời gian qua Trung tâm đã không ngừng phát triển và lớn mạnh cả về số lượng và quy mô đào tạo. Những năm đầu mới thành lập trung tâm chỉ tổ chức các lớp học tiếng Anh và Tin học cho khoảng gần 200 HSSV trong và ngoài trường. Đến năm 2006, Trung tâm đã tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, Tin học ứng dụng  cho học sinh, sinh viên các hệ đào tạo.

Đến năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ trường Đại học Thái Bình là  đơn vị được phép tham gia tổ chức thi, cấp Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản  theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, ngày 11 tháng 03 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các cán bộ Trung tâm không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình. Hiện nay Trung tâm có tổng số 6 cán bộ trong đó 4 người có trình độ Thạc sĩ, 2 cử nhân, đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đều có trình độ thạc sĩ đúng chuyên ngành tiếng Anh và Tin học.

Công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức hội thảo khoa học cũng luôn được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Hàng năm Trung tâm đều có sáng kiến kinh nghiệm được nghiệm thu và đưa vào áp dụng tại đơn vị hoặc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Trung tâm kết hợp với Khoa Ngoại ngữ, Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, Phòng Đào tạo, Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo tổ chức các hội thảo về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, phương pháp trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh đã thu hút được sinh viên tham gia và nhận được những phản hồi tích cực của sinh viên cũng như giáo viên trong và ngoài trường.

Về chăm lo cải thiện đời sống cho cán bộ giáo viên, trung tâm thường xuyên tổ chức tham quan vào các dịp nghỉ Tết, ngày lễ, động viên các cán bộ, đảng viên tích cực tham gia các phong trào văn hóa thể thao, phong trào văn nghệ chào mừng những ngày lễ lớn do Công đoàn và Nhà trường phát động. Các hoạt động trên đã thực sự tạo nên không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó và yên tâm công tác cho các cán bộ của Trung tâm.

2. Những thành tích đã đạt được:

Trong suốt những năm hình thành và phát triển Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao:

- Nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

- Nhiều năm liền nhận được bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình.

- 6/6 cán bộ trung tâm luôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 01 cán bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh.

- Chi bộ nhiều năm liên tục được công nhận là Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. 01 đồng chí nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 05 đồng chí đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để đạt được những thành tích trên chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường và của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ với các Phòng chức năng trong trường và sự cố gắng không ngừng của các cán bộ Trung tâm để thực hiện nhiệm vụ của từng năm học một cách khoa học và có hiệu quả.

Trong thời gian vừa qua, toàn thể cán bộ, giáo viên, học viên của Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích tốt trong công tác, song cũng còn không ít những khó khăn, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới và quyết tâm phấn đấu xây dựng đơn vị trở thành Trung tâm có uy tín về đào tạo tin học, ngoại ngữ góp phần thực hiện mục tiêu chung của Nhà trường đã đề ra.

3. Cơ cấu tổ chức

- Lãnh đạo đơn vị:

Stt

Họ và tên

Chức vụ

Điện thoại

1

ThS. Vũ Châu Giang

Q. Giám đốc

0912 088 939

2

ThS. Nguyễn Trung Tiến

Phó giám đốc

0971 029 268

- Cán bộ, giảng viên tại đơn vị:

Stt

Họ và tên

Chức vụ

Điện thoại

1

CN. Đỗ Văn Thau

Chuyên viên

0977 301 871

2

CN. Phạm Thị Điện

Chuyên viên

0902 086 396

3

ThS. Bùi Thị Hòa

Giảng viên Tin học

0379 616 666

4

ThS. Nguyễn Thị Hiền

Giảng viên tiếng Anh

0915 606 345

- Chi bộ Đảng, đoàn thể: Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ có 06 đồng chí Đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ khoa Ngoại ngữ do đ/c Vũ Châu Giang là Bí thư Chi bộ.

4. Chức năng, nhiệm vụ:

- Chức năng: Trung tâm có chức năng tham mưu, giúp việc Hiệu trưởng thực hiện hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ngắn hạn về Tin học và Ngoại ngữ theo hình thức vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn, hoặc kết hợp giữa các hình thức học tập trên; tổ chức thi và cấp chứng chỉ về Tin học và Ngoại ngữ cho người học trong và ngoài trường theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Tuyển sinh và quản lý người học;

Tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn tài liệu dạy học đáp ứng chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với đối tượng người học.

-  Nhiệm vụ và quyền hạn:

a) Tổ chức tuyển sinh mở lớp, phối hợp với các đơn vị trong toàn trường tổ chức các hoạt động giảng dạy và tổ chức thi cấp chứng chỉ về Tin học và Ngoại ngữ theo quy định hiện hành cho sinh viên của nhà trường để đạt điều kiện chuẩn đầu ra của trường Đại học Thái Bình;

b) Bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về Tin học, Ngoại ngữ và cấp chứng chỉ theo nhu cầu cho cán bộ, giảng viên của nhà trường, của các cơ quan, doanh nghiệp và các đối tượng khác;

c) Tổ chức các hoạt động thông tin, hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học phổ biến kiến thức và kinh nghiệm mới về Công nghệ Thông tin;

d) Thực hiện các hoạt động dịch vụ khoa học, kỹ thuật về cung cấp, lắp đặt, duy tu bảo dưỡng các thiết bị tin học, biên soạn, dịch thuật tài liệu, in ấn, xuất bản các ấn phẩm, giáo trình giảng dạy phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học theo quy định của pháp luật;

e) Hợp tác quốc tế về đào tạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin theo quy định của pháp luật;

g) Tổ chức quản lý nhân sự, tài sản được giao theo quy định của Hiệu trưởng nhà trường; chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về công tác quản lý, cấp phát chứng chỉ cho người học theo quy định hiện hành về quản lý văn bằng chứng chỉ;

h) Tự chủ về tài chính, về công tác lập dự toán, quyết toán và hạch toán độc lập khi có đủ điều kiện các hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật và quy định của Hiệu trưởng nhà trường;

i) Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong công tác tổ chức hoạt động chuyên môn, giảng dạy;

j) Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Hiệu trưởng giao.

5. Quy mô và năng lực hoạt động:

- Đa dạng hóa các loại hình, chương trình đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ, tin học.

- Mở rộng liên kết đào tạo với các trường như Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia HN, Đại học Thái Nguyên,…

- Mở các lớp học Ngoại ngữ có giảng viên là người nước ngoài, phối hợp các khoa lên kế hoạch, thời gian đào tạo cho phù hợp từng khóa học, khóa học.

- Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản và nâng cao cho HSSV và người lao động trong và ngoài trường theo quy định của Bộ giáo dục & Đào tạo – Bộ thông tin và truyền thông.

6. Định hướng phát triển:

Trở thành trung tâm đào tạo có uy tín về giáo dục, đào tạo Tin học và Ngoại ngữ, từng bước nâng cao vị thế và thương hiệu của Trung tâm trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về Ngoại ngữ, Tin học đáp ứng yêu cầu của xã hội trong xu thế hội nhập và hợp tác quốc tế góp phần nâng cao vị thế của trường Đại học Thái Bình.

7. Địa chỉ liên hệ:

- Tầng 1 nhà C, Trường Đại học Thái Bình – xã Tân Bình, thành phố Thái Bình

- Website: http://tbu.edu.vn/trung-tam-th-nn.html

- Email: trungtamthnn@tbu.edu.vn

- Điện thoại: Mr. Thau 0977 301 871; Ms. Điện 0902 086 396