GS.TS.NGƯT Phùng Hữu Phú - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Trường Đại học Thái Bình được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2024

10/10/2024

Tại Hội nghị "Biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt và vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2024", Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng T.Ư và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP đã trân trọng trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2024 cho 10 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực. Năm nay, các cá nhân có đóng góp nổi bật được thể hiện qua các thời kỳ, giai đoạn phát triển của Thủ đô đã được ghi nhận và vinh danh.

GS.TS Phùng Hữu Phú được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu được vinh danh (ảnh Viết Thành).

Việc được vinh danh Công dân Thủ đô năm 2024 là niềm tự hào của cá nhân giáo sư Phùng Hữu Phú được nhà nước ghi nhận vai trò, đóng góp suốt chặng đường hơn 50 năm đóng góp của ông cho cộng đồng. Trong thời gian công tác tại Hà Nội, ông luôn nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; trực tiếp chủ trì chương trình khoa học cấp Nhà nước về phát huy các tiềm lực, nguồn lực phát triển Thủ đô Hà Nội nhanh, bền vững; tham gia Ban chỉ đạo chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm của Thành ủy Hà Nội.

Trong quá trình công tác của mình, GS.TS. Phùng Hữu Phú từng giữ các vị trí quan trọng: Phó Chủ nhiệm Khoa Lịch sử (1985-1990), Chủ nhiệm Khoa Lịch sử (1990-1992), Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1992-1995), Bí thư Đảng ủy Đại học Quốc gia Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (1995-1999), Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội (1998-2001), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố (2001-2006), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX, X) (2001-2010), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương (2006-2011), Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương (2011-2023), Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương (2011-2021), Chủ nhiệm Khoa Khoa học Chính trị Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (2011-2021)...

Ngày 18/9/2023, Trường Đại học Thái Bình công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS.NGƯT Phùng Hữu Phú đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng tư vấn Trường Đại học Thái Bình .

GS.TS. Phùng Hữu Phú luôn cống hiến hết mình không chỉ cho sự nghiệp giáo dục mà còn cho nhiều lĩnh vực quan trọng khác như công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước và định hướng phát triển chính sách. Từ những vai trò lãnh đạo tại các cơ sở giáo dục lớn đến các vị trí then chốt trong hệ thống chính trị, ông luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm và tận tụy cao nhất, góp phần quan trọng vào nhiều quyết sách chiến lược cho sự phát triển bền vững của đất nước. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, GS.TS. Phùng Hữu Phú đã tạo dựng dấu ấn sâu sắc trong nhiều lĩnh vực, khẳng định tầm nhìn xa và sự cống hiến hết mình vì sự nghiệp chung.

Phát biểu tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến; vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2024 vào ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đối với Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục và hội nhập quốc tế của cả nước; và với truyền thống là “Thành phố gương mẫu cho cả nước”, Hà Nội luôn là địa phương đi đầu và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, cả về phong trào thi đua truyền thống, phong trào thi đua chuyên đề; sự đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua đã góp phần tạo ra khí thế thi đua mới, đồng bộ và rộng khắp, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân Thủ đô, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (ảnh Viết Thành)

Nhấn mạnh, đất nước đang bước vào kỷ nguyên vươn mình với khó khăn, thuận lợi đan xen, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng, mong muốn, Thủ đô Hà Nội cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, vừa khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tận dụng tối đa những thời cơ, vận hội, huy động được nguồn lực tổng hợp và nhất là niềm tin, sự chung sức, đồng lòng, nhất trí của cán bộ, đảng viên và nhân dân để cùng nhau phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô “văn hiến - văn minh - hiện đại” xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.