07/01/2023

Sáng ngày 07/1/2022, Khoa Đại cương – trường Đại học Thái Bình tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường năm 2022 với chủ đề: “Tăng cường tính ứng dụng trong giảng dạy môn toán tại trường Đại học Thái Bình”.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202301/Images/img-2539jpg-20230107085403-e.jpg

TS. Đặng Nguyên Mạnh, BTV Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng Hội thảo

Chủ trì Hội thảo khoa học có TS. Phạm Thị Ánh Nguyệt, ĐUV, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban Tổ chức; TS.Nguyễn Văn Hiến, Trưởng khoa Đại cương, Phó Trưởng BTC; TS. Trần Thị Thu Hương, Trưởng phòng QLKH&HTQT, Phó Trưởng BTC. Đến dự Hội thảo có TS. Đặng Nguyên Mạnh, BTV Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Hà Văn Đổng, ĐUV, Trưởng phòng Đào tạo; GV khoa Đại cương; các thầy, cô là lãnh đạo các Phòng, Khoa, Bộ môn cùng đại diện sinh viên các lớp Đại học thuộc các khoa của Nhà trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học TS. Phạm Thị Ánh Nguyệt, ĐUV, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban Tổ chức yêu cầu Hội thảo cần làm sáng tỏ các vấn đề lý luận xung quanh vị trí, vai trò, tầm quan trọng, những kinh nghiệm, những bài học có giá trị từ thực tiễn tổ chức dạy và học môn học Toán. Từ đó, đề xuất những giải pháp để nâng cao tính ứng dụng trong giảng dạy môn Toán tại trường Đại học Thái Bình.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202301/Images/img-2540jpg-20230107085404-e.jpg

TS. Phạm Thị Ánh Nguyệt, ĐUV, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Đọc báo cáo đề dẫn vào Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Hiến, Trưởng khoa Đại cương, Phó Ban tổ chức Hội thảo khẳng định tính cấp thiết trong việc “Tăng cường tính ứng dụng trong giảng dạy môn toán tại trường Đại học Thái Bình. Thay mặt Ban tổ chức, TS. Nguyễn Văn Hiến mong muốn tại Quý vị đại biểu, thầy cô sẽ tích cực trao đổi, chia sẻ và đóng góp ý kiến về vấn đề cần quan tâm tại Hội thảo để góp phần nâng cao tính ứng dụng trong giảng dạy môn Toán tại trường Đại học Thái Bình.

Hội thảo có sự tham gia của 12 tác giả với các bài tham luận chất lượng xung quanh chủ đề của Hội thảo như:

1. Sử dụng mô hình hồi quy toán học dự báo sản lượng lúa của Việt Nam, giai đoạn 2022-2025 (Tác giả: TS Nguyễn Văn Hiến – Khoa Đại cương);

2. Vai trò của toán học với sự phát triển của nền kinh tế số (Tác giả: ThS Vũ Thị Vân – Khoa Kinh tế &QTKD);

3. Hiểu và dùng toán như thế nào trong Công nghệ thông tin (Tác giả: TS Trần Hữu Anh – Khoa CNTT);

4. Tăng cường tính liên hệ thực tiễn trong dạy học XSTK (Tác giả: ThS Bùi Thị Thùy Liên – Khoa Đại cương);

5. Vai trò của toán học trong Khoa học công nghệ (Tác giả: TS Trần Thế Quang – Khoa Công nghệ);

6. Ứng dụng toán tài chính trong thẩm định giá (Tác giả: ThS Đào Ngọc Dũng – Khoa Đại cương);

7. Tầm quan trọng của Toán cao cấp đối với ngành Công nghệ Điện – Điện tử (Tác giả: ThS.NCS Trần Minh Hải – Khoa Điện, Điện tử);

8. Giải bài toán tối ưu thuế bằng sử dụng cực trị hàm số (Tác giả: TS Nguyễn Văn Hiến – Khoa Đại cương);

9. Một số biện pháp tăng cường liên hệ thực tiễn trong dạy học XSTK cho sinh viên kinh tế tại trường Đại học Thái Bình (Tác giả: ThS. Đào Ngọc Dũng – Khoa Đại cương);

10. Thực trạng và giải pháp trong giảng dạy các học phần toán gắn liền thực tiễn cho sinh viên trường Đại học Thái Bình (Tác giả: ThS. Bùi Thị Thùy Liên – Khoa Đại cương);

11. Một số ứng dụng của cực trị hàm hai biến số trong các bài toán kinh tế (Tác giả: ThS Nguyễn Thị Lan Anh – Khoa Đại cương);

12. Một số kiến thức toán học cần thiết khi nhập môn Vật lý đại cương (Tác giả: ThS Nguyễn Đình Hưng – Khoa Đại cương).

Tiếp sau phần tham luận là phần toạ đàm, trao đổi, thảo luận của các đại biểu về vai trò, thời sự, thực tiễn, khả thi khi ứng dụng Toán học trong kỹ thuật, phát triển nền kinh tế số, với cách mạng công nghiệp 4.0, trong dạy học toán theo định hướng ứng dụng…

Phát biểu Bế mạc Hội thảo, TS. Trần Thị Thu Hương, Trưởng phòng QLKH&HTQT, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cảm ơn các thầy cô đã quan tâm gửi bài tham luận và sắp xếp thời gian về dự góp ý cho hội thảo, các bài tham luận đều đi đúng mục tiêu, trọng tâm của Hội thảo đã đề ra. Ban Tổ chức ghi nhận, trân trọng và xem đây là những tài liệu quan trọng để chúng ta nghiên cứu, trao đổi vận dụng vào trong quá trình giảng dạy môn Toán tại trường Đại học Thái Bình

Hội thảo đã diễn ra thành công và tốt đẹp. Sau Hội thảo khoa học hôm nay, Ban tổ chức Hội thảo Trường Đại học Thái Bình mong muốn thông qua hội thảo lần này Quý Thầy cô có một góc nhìn rõ nét về vai trò của môn toán nói chung và các lĩnh vực toán cao cấp, toán kinh tế, toán ứng dụng nói riêng ở trường đại học; qua đó giúp cán bộ, giảng viên, các nhà quản lý giáo dục, các khoa chuyên môn, các chuyên gia xây dựng chương trình nhận thức được vị trí quan trọng của các học phần toán thuộc chương trình đào tạo đại học, vận dụng một cách khoa học, sáng tạo và có hiệu quả thiết thực trong việc dạy và học môn học Toán tại Trường Đại học Thái Bình trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202301/Images/img-2500jpg-20230107085355-e.jpg

Media/1_TH1062/FolderFunc/202301/Images/tk1-20230108082233-e.jpg