Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49-KL/TW; Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

10/07/2024

Chiều ngày 8/7, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; hướng dẫn thực hiện các quyết định của Hội Khuyến học Việt Nam.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202407/Images/sk-20240710073219-e.jpgĐồng chí Vũ Mạnh Hiền Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, đồng chí Phạm Xuân Biền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy chủ trì Hội nghị

Dự Hội nghị có đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể đã ký kết chương trình phối hợp; Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, Ban Chấp hành Hội Khuyến học; chủ tịch, phó chủ tịch hội khuyến học huyện, thành phố; lãnh đạo và cán bộ làm công tác khuyến học của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Thái Bình.

Đồng Vũ Mạnh Hiền, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và đồng Phạm Xuân Biền, Phó trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy Thái Bình chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe các Báo cáo, các đại biểu tham luận đều thống nhất nhận định: 5 năm thực hiện hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và kết quả 6 tháng đầu năm 2024 công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT của các cấp hội khuyến học tỉnh Thái Bình đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, vượt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202407/Images/sk1-20240710073342-e.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới, sáng tạo, hiệu quả kịp thời lan tỏa nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tích cực đổi mới công tác truyền thông khuyến học trên nền tảng số.

Các cấp hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Có nhiều biện pháp tích cực đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức hội và hội viên cả về chiều rộng và chiều sâu.

Thực hiện Quyết định 387/QĐ-TTg và Quyết định 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bài bản, thực chất, hiệu quả vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tậpliên kết, đồng hành cùng với ngành giáo dục và đào tạo tạo mối liên kết giữa giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

Tích cực tham gia hoạt động khoa học, công nghệ và chuyển đổi số phục vụ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hoàn thành xuất sắc đề tài khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu đổi mới mô hình Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động chất lượng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2030”.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202407/Images/sk2-20240710073343-e.jpgPGS,TS. Phạm Quốc Thành, Hiệu trưởng Trường đại học Thái Bình phát biểu tham luận

Phát triển đa dạng các loại quỹ khuyến học, huy động mọi lực lượng xã hội quan tâm ủng hộ quỹ ngày càng lớn mạnh, hỗ trợ tích cực các hoạt động giáo dục trong nhà trường và cộng đồng. Trong 5 năm tổng số quỹ khuyến học toàn tỉnh trên 443 tỷ đồng, đã trao thưởng 397 tỷ 138 triệu đồng.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202407/Images/sk3-20240710073344-e.jpgĐồng chí Bùi Thế Dân, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kiến Xương phát biểu tham luận

Công tác thi đua khen thưởng có nhiều đổi mới theo hướng: “Chủ động - Thiết thực - Hiệu quả” tạo khí thế sôi nổi trong các cấp hội.

Biên tập, phát hành 2 cuốn sách và trên 30 kỷ yếu, hàng 100 chuyên đề, tài liệu hội thảo, tọa đàm, tập huấn là những ấn phẩm có giá trị, thiết thực là cẩm nang phục vụ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Mặt khác các cấp hội khuyến học đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc những tồn tại, hạn chế, kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục; Đồng thời đề xuất một số kiến nghị với các bộ, ngành trung ương phối hợp tháo gỡ 1 số khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho hội khuyến học các cấp triển khai thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn mới.

Kết luận Hội nghị đồng chí Vũ Mạnh Hiền Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhấn mạnh các cấp hội khuyến học cần triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra. Tập trung triển khai nhiệm vụ công tác khuyến học 6 tháng cuối năm 2024 với nỗ lực cao nhất; phát động phong trào thi đua “Tháng khuyến học” trong toàn dân tạo khí thế sôi nổi bước vào năm học mới; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho đại hội hội khuyến học các cấp. Đặc biệt chủ trọng đẩy mạnh và đổi mới hơn nữa công tác tuyên truyền, công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền; tăng cường phối hợp với các tổ chức và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ khuyến học; Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số vào các hoạt động khuyến học. Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ khuyến học; biểu dương, khen thưởng, nhân rộng kịp thời các tổ chức, cá nhân suất sắc tiêu biểu nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất hơn nữa trong thời gian tới./.

Theo Cổng Thông tin Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình