Huyện Vũ Thư vinh danh 95 tập thể cá nhân tiêu biểu trong phong trào ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT

10/07/2024

Chiều nay, ngày 10/7, huyện Vũ Thư đã tổ chức hội nghị vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện giai đoạn (2019-2023)

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Mạnh Hiền, Uỷ viên BTV Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thái Bình; Nguyễn Quang Anh, TUV, Bí thư Huyện uỷ Vũ Thư, Phạm Thị Như Phong, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phạm Thị Như Phong, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị vinh danh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Như Phong, Chủ tịch UNND huyện Vũ Thư khẳng định: Thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Vũ Thư luôn quan tâm, chăm lo đến công tác Giáo dục - Đào tạo nói chung, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nói riêng. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện đã có những bước chuyển biến tích cực và đạt được kết quả rất đáng khích lệ.

Giai đoạn 2019-2023, các cấp hội khuyến học trong huyện Vũ Thư đã huy động được trên 18 tỷ đồng xây dựng Quỹ khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Từ kết quả vận động, xây dựng Quỹ khuyến học trên, các cấp Hội khuyến học từ huyện đến cơ sở đã khen thưởng cho gần 11 vạn lượt học sinh có thành tích học tập với giá trị 12 tỷ đồng và hỗ trợ trên 6 tỷ đồng cho 2,5 vạn lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Vũ Thư đã tăng hoa tri ân các nhà tài trợ; vinh danh 95 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2019 – 2023.

Các đại biểu dự hội nghị

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giáo dục - đào tạo của huyện, trọng tâm là thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện về công tác giáo dục - đào tạo, công tác khuyến học, khuyến tài, tạo điều kiện để mọi người, đặc biệt là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên vượt khó tham gia học tập, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư đề nghị:

Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp hội khuyến học trong huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của tỉnh, của Hội khuyến học cấp trên về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; quan tâm, tạo điều kiện cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đạt hiệu quả tốt, hướng đến xây dựng huyện Vũ Thư thành xã hội học tập.

Hội Khuyến học các cấp cần phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, đơn vị chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ về nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ tốt nhất cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội khuyến học các cấp chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tích cực nhân rộng các điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài, tạo sức lan toả sâu rộng trong đời sống xã hội; gắn phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua khác ở địa phương. Đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thôn, tổ dân phố, xã, thị trấn,... khuyến học, để phong trào khuyến học trở thành nòng cốt trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng làng, xã văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Tăng cường sự phối hợp giữa Hội khuyến học các cấp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện vận động, xây dựng Quỹ khuyến học; mở rộng đối tượng khuyến học, khuyến tài. Quỹ không chỉ dừng ở công tác khuyến học mà còn góp phần tạo động lực cho công tác khuyến tài, phát hiện và chăm sóc tài năng của huyện. Ưu tiên dành sự quan tâm, hỗ trợ tốt nhất cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập. Ngoài sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ về vật chất cần quan tâm động viên, khích lệ, bồi đắp cho các em học sinh, sinh viên hoài bão, khát vọng, niềm tin vươn lên trong cuộc sống, trong học tập, xứng đáng là chủ nhân tương lai có bản lĩnh, có trí tuệ, có tình yêu quê hương, đất nước.

Các cấp hội cần tiếp tục thực hiện đúng nguyên tắc, quy định, quy trình, thủ tục trong công tác quản lý, sử dụng quỹ khuyến học; cần công khai, minh bạch, sử dụng quỹ đúng mục đích, đúng đối tượng, tiêu chuẩn, chất lượng. Quản lý, sử dụng Quỹ tốt tạo niềm tin với mọi người, là điều kiện để xây dựng Quỹ thuận lợi.

Đồng chí Vũ Mạnh Hiền, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh trao tặng học bổng "Học không bao giờ cùng cho học sinh vượt khó, hiếu học" huyện Vũ Thư

Lãnh đạo trường ĐH Thái Bình trao tặng 40 suất học bổng "Học không bao giờ cùng cho học sinh vượt khó, hiếu học" huyện Vũ Thư

Các đồng chí lãnh dạo Sở Giáo dục - Đào tạo, lãnh đạo huyện Vũ Thư tặng hoa tri ân các nhà tài trợ

Các đồng chí lãnh đạo chứng nhận tặng hoa, vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo đã trao giấy chứng nhận, tặng hoa, vinh danh 95 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài xây dựng XHHT giai đoạn 2019 - 2024.

Theo Cổng Thông tin điện tử Huyện Vũ Thư