Thái Bình triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

02/03/2021

Từ ngày 19 – 21/11, tại Trường Đại học Thái Bình diễn ra triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Media/1_TH1062/FolderFunc/202109/Images/trien-lam-hoang-sa-truong-sa-cua-viet-nam-nhung-bang-chung-lich-su-va-phap-ly1605764553-20210916110558-e.jpg

 

Các chuyên gia giải đáp và cung cấp các thông tin liên quan đến biển đảo cho cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên trường Đại học Thái Bình.

Triển lãm bao gồm các nhóm tư liệu chính như bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam”; các tư liệu thành văn của các triều đại phong kiến ở Việt Nam trong đó có các thư tịch cổ, bộ châu bản của triều Nguyễn có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1926 - 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền của nhà Nguyễn tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; các bản đồ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kỳ Pháp thuộc, thời kỳ Việt Nam cộng hoà và một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong thời gian qua. 

Bên cạnh đó, triển lãm còn trình chiếu phần mềm 3D một số tư liệu có giá trị pháp lý cao như Thư tịch, châu báu, bản đồ cổ của Việt Nam, bản đồ các nước phương Tây,… được tích hợp và số hóa dưới dạng âm thanh, văn bản trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D cho phép người xem được tự do đi lại và khám phá các tư liệu hiện vật trong không gian ảo như thật. 

Phát biểu tại triển lãm, bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó cục trưởng Cục thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, biển đảo là phần chủ quyền linh thiêng, không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Những năm qua, chiến lược phát triển kinh tế biển luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh hiện nay, biển không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển về kinh tế mà còn là vấn đề an ninh quốc gia. 

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã bổ sung, làm rõ mục tiêu chung của Việt Nam thời gian tới “phấn đấu trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển.”. Chính vì vậy, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là hoạt động cần thiết nhằm thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến đông đảo tầng lớp nhân dân. Các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật tại triển lãm góp phần khẳng định lập trường của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Thông qua triển lãm này, mọi người dân đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên sẽ nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm cho trường Đại học Thái Bình để nhà trường tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

Theo Báo Đầu tư